TỦ RMU LÀ GỈ ? CẤU TẠO ? CHỨC NĂNG ?

TỦ RMU LÀ GỈ ? CẤU TẠO ? CHỨC NĂNG ?

TỦ RMU LÀ GỈ ? CẤU TẠO ? CHỨC NĂNG ?

 

1. Tủ RMU là gì?

Tủ RMU (Ring Main Unit) hay tủ trung thế là thiết bị điện hợp bộ với chức năng kết nối, đo lường và tích hợp máy cắt loại cố định với chức năng bảo vệ máy biến áp.

Tủ RMU có kích thước nhỏ, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng, dễ thay thế và mở rộng. Tùy thuộc vào yêu cầu, RMU có sẵn các loại điện áp khác nhau phù hợp để lắp đặt cả trong nhà lẫn ngoài trời.

2. Cấu tạo tủ RMU

Tủ RMU được kết nối bởi các ngăn cáp đầu ra, đầu vào bằng cầu dao cách ly và ngăn cáp ra máy biến áp sử dụng cầu dao phụ tải kết hợp cầu chì bảo vệ.

Phần tử đóng cắt bao gồm dao cắt tải, máy cắt và dao nối đất, thanh cái và các đầu đấu. Các phần tử được đặt trong bình khí SF6 (cấu tạo bằng chất đặc biệt bền bỉ với môi trường như bụi bẩn, dầu mỡ, không rỉ sét).

Tủ RMU được phân chia và kết nối với nhau bằng những ngăn riêng biệt, với các quy chuẩn RMU 2 ngăn, 4 ngăn, 6 ngăn tùy theo yêu cầu của khách hàng với chức năng.

Trước đây, hầu hết sơ đồ bảo vệ cho máy biến áp trung/hạ thế trong lưới phân phối đều sử dụng phổ biến dao cắt kết hợp cầu chì. Đó là một giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Mặt khác, máy cắt trước đây thường đắt tiền và được sử dụng trong các trạm cao/trung thế (HV/MV) thay vì trạm trung/ hạ thế (MV/LV).

Gần đây, các nhà sản xuất tủ trung thế như Schneider Electric thiết kế ra dạng máy cắt nhỏ gọn đặt trong tủ RMU hợp bộ cách điện bằng khí SF6, rơle tự cấp nguồn và biến dòng thiết kế tối ưu mà tổng chi phí sở hữu tương đương với giải pháp dao cắt kết hợp cầu chì trung thế.

Một trong những lý do mà điện lực và các khách hàng tư nhân chọn giải pháp máy cắt là yêu cầu cải thiện chất lượng dịch vụ trong khi vẫn phải tối ưu chi phí đầu tư. Máy cắt với rơle tự cấp nguồn dễ lắp đặt hơn cầu chì trung thế và thích hợp cho phối hợp bảo vệ theo hai phía thượng nguồn và hạ nguồn.

3. Chức năng của tủ điện RMU

Các chức năng thiết yếu của thiết bị đóng cắt là:

 • Kiểm soát mạch: Nó điều khiển mạch để chuyển đổi chức năng.

 • Sự cách ly: Nó cách ly thiết bị bị lỗi với phần còn lại của mạch

 • Sự bảo vệ: Nó bảo vệ mạch điện khỏi dòng sự cố đất, lỗi dòng ngắn mạch và quá tải.

So với loại cầu chì trung thế thì máy cắt kết hợp với rơ le sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ chọn lọc. Tránh tác động sai với dòng xung kích ở máy biến áp. Phát hiện dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất cường độ bé.

Tủ điện RMU được sử dụng với nhiều vận dụng khác nhau trong hệ thống phân phối mạch vòng thứ cấp, có chức năng đóng cắt đầu vào cho các trạm biến áp, trạm biến áp hợp bộ…trong nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Video giới thiệu tủ RMU:

4. Ưu điểm của tủ RMU

Tủ RMU là một giải pháp sáng tạo giúp dễ dàng quản lý nhiều thách thức trong phân phối điện. RMU là giải pháp tất cả trong một, thiết bị đóng cắt an toàn, dễ lắp đặt và bảo trì miễn phí, giúp các tiện ích nâng cao độ tin cậy và thời gian hoạt động của mạng và giảm chi phí vận hành.

 • Giảm bảo trì và phụ tùng thay thế: Các loại rơle hiện nay hầu như không cần bảo trì, vì nó tích hợp các tính năng tự kiểm tra. Hơn nữa, có thể dễ dàng kiểm tra mạch bảo vệ trong giai đoạn thử nghiệm đưa vào vận hành với các thiết bị thí nghiệm đơn giản.

 • Khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt tốt hơn: Máy cắt trong tủ RMU được đặt bên trong các buồng chứa đầy khí SF6, nên không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.

 • Cải thiện khả năng bảo vệ đối với dòng từ hoá quá tải, dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất với cường độ bé.

 • Phối hợp bảo vệ tốt hơn với các thiết bị bảo vệ trung thế khác và hạ thế.

 • Thiết kế nhỏ gọn giàu tính năng: Thiết bị chính vòng là Thiết bị đóng cắt nhỏ gọn cách điện SF6 được trang bị bộ ngắt kết nối Công tắc SF6 và bộ ngắt mạch chân không. Thiết kế nhỏ gọn của nó đòi hỏi ít không gian nhất có thể để cài đặt và vận hành.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí : RMU là một thiết bị đóng cắt hoàn chỉnh và dễ lắp đặt, tiết kiệm thời gian lắp đặt và vận hành. Không phụ thuộc vào khí hậu và chịu được các điều kiện môi trường, chi phí vận hành và bảo trì của các tổ máy này cũng thấp.

 • An toàn và Hiệu suất : Thiết kế nhỏ gọn hiện đại và công nghệ mới nhất của RMU đảm bảo hoàn toàn an toàn, kết nối, độ tin cậy và hiệu quả.

 • Khả năng thông minh : Khi được trang bị các thiết bị điện tử thông minh và khả năng giao tiếp, RMU dễ dàng tích hợp với Hệ thống quản lý phân phối và trong việc xây dựng giải pháp Lưới thông minh.

 • Tuổi thọ của thiết bị: > 20 năm.

 • Hoạt động ổn định trong bất cứ điều kiện khí hậu khắc nghiệt nào -2500C ÷ +4000C

5. Các loại tủ điện RMU

Có rất nhiều cách để phân loại sản phẩm và đặt tên chúng

Dựa vào cấu tạo chia làm 2 loại

 • Tủ mở rộng được (Extensible)

 • Tủ không mở rộng được (Compact)

Dựa vào kiểu dập hồ quang trong buồng khí, tính chất cách điện chia ra

 • Tủ cách điện trong môi trường không khí

 • Tủ cách điện trong môi trường chân không

 • Tủ cách điện trong môi trường khí SF6

Dựa vào cấp điện áp chia ra

 • Tủ 24KV

 • Tủ 36KV

6. Các hãng phân phối chính hãng sản phẩm tủ RMU

Hiện nay tủ RMU sử dụng cho các trạm đóng cắt ở Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài của một số hãng lớn như: tủ trung thế ABB (Thụy Điển), Siemens (Đức), Schneider (Pháp), … Loại tủ RMU của Schneider được khách hàng Việt Nam tin tưởng sử dụng phổ biến hơn vì những ưu điểm của nó.

 

==> Để có thể hiểu rõ và tự mình có thể thiết kế được các bộ môn: Điện - Cấp thoát nước - Điều hòa thông gió - PCCC bạn có thể tham gia các khóa học Online hoặc Offline của " http://trungtamcodien.net/"  theo các đường Links sau:

1. Khóa học tính toán, thiết kế hệ thống Điện tòa nhà nhà chung cư

http://trungtamcodien.net/1-online-tinh-toan-thiet-ke-he-thong-dien-toa-nha-chung-cu.html

2.  Khóa học tính toán, thiết kế hệ thống Điện  tòa nhà văn phòng

http://trungtamcodien.net/2-online-tinh-toan-thiet-ke-he-thong-dien-toa-nha-van-phong.html

3.  Khóa học tính toán, thiết kế hệ thống Điện nhẹ ( LAN&TEL, CATV, CCTV, PA)

http://trungtamcodien.net/3-online-tinh-toan-thiet-ke-he-thong-dien-nhe-toa-nha.html

4. Khóa học tính toán, thiết kế hệ thống Cấp thoát nước

http://trungtamcodien.net/4-online-tinh-toan-thiet-ke-he-thong-cap-thoat-nuoc.html

5. Khóa học tính toán, thiết kế hệ thống Điều hòa - Thông gió

http://trungtamcodien.net/5-online-tinh-toan-thiet-ke-he-thong-dieu-hoa-cuc-bo-multy-vrv-thong-gio.html

6. Khóa học tính toán, thiết kế hệ thống Phòng cháy chữa cháy

http://trungtamcodien.net/7-online-tinh-toan-thiet-ke-thong-phong-chay-chua-chay.html

7. Khóa học tính toán, thiết kế hệ thống Phòng cháy chữa cháy và Thông gió

http://trungtamcodien.net/6-online-tinh-toan-thiet-ke-he-thong-phong-chay-chua-chay-va-thong-gio.html

8. Khóa học Triển khai bản vẽ Shop drawing phần điện

http://trungtamcodien.net/9-online-trien-khai-ban-ve-shop-drawing-co-dien-phan-dien.html                                                                                       

- " Cố gắng là tất cả những gì chúng ta phải làm, cho dù kết quả cuối cùng là thành công hay thất bại thì chúng sẽ không bao giờ hối hận"

- " Hãy cứ theo đuổi đam mê - thành công sẽ đến với bạn"

                         Trungtamcodien.net_  Chúc bạn luôn may mắn và thành công.

Admin__trungtamcodien.net

Tư vấn

0987.008.001

Video