REVIT MEP BAO GIỜ SẼ THAY THẾ AUTOCAD

REVIT MEP BAO GIỜ SẼ THAY THẾ AUTOCAD

REVIT MEP BAO GIỜ SẼ THAY THẾ AUTOCAD

REVIT MEP BAO GIỜ SẼ THAY THẾ AUTOCAD

           Một câu hỏi thật khó trả lời, là một kỹ sư cơ điện tôi rất có ý thức trong việc tiếp thu và học hỏi các thông tin cũng như quan tâm đến các phần mềm mới. Chính vì thế mà cách đây 7 năm (năm 2012) tôi đã tìm hiểu về Revit Mep và đã rất hào hứng đăng ký tham gia một khóa học “THIẾT KẾ HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN BẰNG PHẦN MỀM REVIT MEP“ , khóa học diễn ra trong vòng 4 tháng, mỗi tuần 2 buổi. Trong thời gian đầu học rất hào hứng, hầu hết các bạn mới học thì bạn nào cũng vậy. Lý do hào hứng có rất nhiều như:
1. Revit mep sẽ thay thế autocad trong tương lai gần. (= Bao lâu?)
2. Vẽ bằng revit mep sẽ quản lý khối lượng và bóc tách cực kỳ dễ dàng. (=Tới mức nào?)
3. Quản lý thay đổi dễ dàng thông qua sự phối hợp giữ các bộ môn. (= Ra sao?)
4. Nâng cao chuyên môn để xin việc dễ dàng, lương cao. (= Bao nhiêu?)

              Trong một lần tôi đi công tác TP Hồ Chí Minh tôi có quen một anh bạn làm giám đốc dự án cơ điện là nhà thầu cơ điện do tôi đang quản lý. Anh có rủ tôi đi cafe với thầy giáo cũ của anh ấy khoa Nhiệt Lạnh Đại học Bách Khoa HCM. Người thầy của anh ấy chính tiến sỹ Lê Hùng Tiến, thầy gần như là người đầu tiên của Việt Nam đào tạo về Revit Mep và giám đốc trung tâm Redsun rất nổi tiếng về đồ họa. Thầy Tiến đã có hàng loạt các Video dạy phần mềm BIM trên kênh truyền hình VTV2 thời bấy giờ. Ngồi nói chuyện với thầy gần 2 tiếng, thầy chủ kếu kể về công nghệ Revit Mep. Thầy làm cho tôi mở to con mắt về những điều thầy nói về công nghệ Mep. Sau buổi nói chuyện đó càng làm thôi thúc tôi học Revit Mep.
Nhưng sau một thời gian tham gia khóa học Revit Mep không chỉ tôi và các học viên trong khóa không còn hào hứng nữa. Lớp học của chúng tôi thưa dần, xuống 10 học viên, 5 học viên rồi lớp tự giải tán, bỏ phí cả tiền đã đóng học cả khóa cho trung tâm đào tạo. Sau thời gian đó đến hôm nay tôi hầu như không còn động và nhắc đên việc học Revit Mep nữa.

        Năm 2019, tôi đã làm quản lý M&E cho một tập đoàn bất động sản lớn tại Việt Nam xây dựng 1 tổ hợp nghỉ dưỡng gồm 2 khách sạn 5 sao, 1 tòa Codotel và rất nhiều biệt thự tại Nha Trang có ký với 2 đơn vị thi công cơ điện lớn và lâu đời ở Việt Nam. Trong hợp đồng thì có thêm phần phụ lục hợp đồng với mối nhà thầu chi phí hơn 1,5 tỷ để triển khai phần mềm Revit MEP phục vụ cho việc quản lý khối lượng. Tuy nhiên, dự án thi công xong toàn bộ mà vẫn không có bản vẽ Revit MEP nào được duyệt, nhà thầu chỉ vẽ đối phó, chỉ có một số bản vẽ Combine phòng máy Chiller là đạt yêu cầu, còn các bản vẽ thể hiện hết chi tiết khối lượng thi công các hệ thống cơ điện thì nhà thầu không thể làm được vì khối lượng toàn hệ thống cơ điện quá nhiều và phức tạp, chưa tính đến việc đơn vị quản lý dự án và cán bộ của Chủ đầu tư không dùng được Revit MEP, tiến độ và thay đổi thiết kế liên tục, kế hoạch của Chủ đầu tư về việc quản lý khối lượng và thanh toán cho nhà thầu theo bản vẽ Revit Mep bị phá sản. Thật khó có thể trả lời bạn một cách hoàn hảo được bởi vì đó là quan điểm học của mỗi người.

        Đột nhiên có một bạn sinh viên Bách Khoa đã tham gia khóa học ở trung tâm cơ điện hỏi : “ Anh ơi , theo anh em có đi học thêm Revit Mep ngay bây giờ không ? Em thấy các bạn em đi học nhiều quá . Em sợ tụt hậu so với các bạn.” Thật khó có thể trả lời bạn một cách hoàn hảo được bởi vì đó là quan điểm học của mỗi người.  Riêng cá nhân tôi và một số bạn bè đã tham gia khóa học Revit Mep trước đây thì học phải đi đôi với hành và Revit Mep còn rất lâu nữa mới thay thế được Autocad vì những lý do sau:

1. Bạn xác định học Revit Mep thì phải học thật kỹ và xin vào các công ty thiết kế chỉ sử dụng phần mềm Revit Mep thì mới phát huy hiệu quả. Và có rất ít công ty Việt Nam chỉ sử dụng Revit Mep mà không dùng Autocad. Chỉ có một số công công ty Việt Nam thiết kế Revit Mep cho các dự án của các nhà thầu nước ngoài và dự án ở nước ngoài. Nếu bạn học xong mà như chúng tôi đã từng học chỉ để biết và lúc nào thích thì vẽ thì sẽ quên hết sau một thời gian ngắn.

2. Hầu hết các các công ty thi công, thiết kế, quản lý dự án cơ điện đến nay vẫn chỉ dùng Auto Cad là chính. Thật khó có thể đồng bộ hết các bộ môn kết cấu, kiến trúc, cơ điện bằng Revit Mep. Nhất là những đơn vị thi công nhỏ không thể triển khai Revit Mep để thi công được.

3. Dùng Revit Mep thì công ty phải trả tiền phần mềm thì mới có đủ thư viện, các tính năng cần thiết. Công ty phải nâng cấp cấu hình máy tính, phải xây dựng một đôi ngũ có trình độ chuyên môn cao, có người quản lý điều hành chuyên nghiệp.

4. Nếu một dự án thiết kế bằng Revit Mep thì Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, đơn vị giám sát, đơn vị thi công đều phải biết dùng Revit Mep thì mới hiệu quả.  Điều này rất khó ở Việt Nam ngay cả những Chủ đầu tư lớn nhưng Sun Group hay Vin Group cũng không làm được điều này và nếu có chỉ là một phần rất nhỏ trong việc triển khai bằng Revit Mep vì nó liên quan đến đơn giá.

       Nói là vậy, nhưng đó là quan điểm học của mỗi người. Không ai giống ai, tôi chỉ chia sẽ nhưng điều mình cảm nhận và trải qua để các bạn lựa chọn cho mình con đường đi riêng. Theo tôi, nếu bạn thành thạo Auto Cad và am hiểu về chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể xin việc ở bất cứ một công ty, tập đoàn nào với các mức lương cực cao. Còn nếu bạn đã Ok về  Auto Cad, vưỡng vàng chuyên môn thì học thêm Revit MEP cũng không thừa đâu nhé.

        " Không có bí mật nào về sự thành công cả, đơn giản chỉ là làm việc nhiều giờ và đổ mồ hôi mà thôi"

Tư vấn

0987.008.001

Video